Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 11 : 394
Năm 2020 : 4.177
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona biến chứng gây ra và phòng chống dịch bệnh giao mùa Năm học 2020-2021

Căn cứ kế hoạch số 01/KH - SYT tỉnh Thái Bình ngày 22 tháng 01 năm 2020 phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới  của virus Corona (covid 19) tỉnh Thái Bình năm 2020;

           Căn cứ Công văn số 898/HDLN: GDĐT-YT ngày 27/08/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo - Sở y tế “V/v phòng chống dịch covid 19 đầu năm học 2020-2021;

           Căn cứ Công văn số 137/ GDĐT ngày 31/08/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo

          Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh đang bùng phát phức tạp và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động giáo dục;

  Căn cứ kế hoạch số 18 ngày 20/9/2020  thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của trường TH&THCS Song An; căn cứ tình hình đặc điểm nhà trường

Trường TH&THCS  Song An  xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020 - 2021 cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:

- Nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh trong CB- GV- CNV và học sinh, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

- Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng. Tổ chức tốt hoạt động phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong thời gian công tác, học tập tại trường.

- Truyền thông phòng bệnh, vệ sinh môi trường, kiểm soát bệnh trong nhà trường, phối hợp với ngành y tế trong việc kiểm soát vùng nguy cơ, xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ, không để dịch lan rộng.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG:

1. Hoạt động truyền thông:

1.1. Tổ chức truyền thông:

Nhà trường phối hợp với trạm Y tế xã tổ chức tập huấn, truyền thông các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cán bộ y tế, nhân viên nhà trường.

          Tổ chức truyền thông và vận động phụ huynh học sinh tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, rubela, sởi, các chủng cúm A, Ebola, các bệnh theo mùa, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona biến chứng gây ra....

1.2. Nội dung truyền thông:

          - Tuyên truyền biện pháp phòng bệnh với các thông điệp:

+ Diệt lăng quăng mỗi tuần tại nhà, tại cơ quan, đơn vị là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết.

+ Rửa tay, vệ sinh - khử khuẩn vật dụng, đồ chơi, nhà cửa là biện pháp đơn giản và hiệu quả để phòng bệnh tay chân miệng.

+ Ăn sạch, uống sạch, ở sạch để phòng bệnh tay chân miệng.

+ Truyền thông phát hiện bệnh sớm: Truyền thông các dấu hiệu sớm của bệnh và các dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, rubela, sởi, các chủng cúm A, Ebola, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona biến chứng gây ra

1.3. Hình thức truyền thông:

          - Treo băng rôn, áp phích tuyên truyền phòng, in ấn phát tài liệu tuyên truyền về phòng chống  các dịch bệnh (thông điệp truyền thông) tại trường học, tại các lớp học.

          - Truyền thông cho giáo viên, nhân viên, học sinh trường, lồng ghép trong sinh hoạt dưới cờ, trong các giờ sinh hoạt tập thể, vào những ngày học sinh đi học và thường xuyên phát thanh toàn trường vào các giờ ra chơi, truyền thông các biện pháp phòng bệnh dịch bệnh cho học sinh hiểu để tự giác thực hiện theo và nhắc nhở gia đình cùng thực hiện.

          - Thường xuyên phát thanh toàn trường các biện pháp phòng dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, rubela, sởi, các chủng cúm A, Ebola, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona biến chứng gây ra qua hệ thống truyền thanh của xã, trên cổng thông tin điện tử của trường, qua cuộc họp, qua tin nhắn SMAS tới CBGV, qua số điện thoại tới phụ huynh...

2.  Tăng cường vệ sinh trường lớp:

- Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường, phun thuốc sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh khi có dịch bùng phát.

- Tăng cường vệ sinh môi trường trường học, các khu vệ sinh. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, khu vệ sinh, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn...). Các khu vực vệ sinh trang bị vòi nước rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng. Mở cửa thông thoáng lớp học, hội trường, phòng làm việc, ...

- Thường xuyên kiểm tra bảo đảm trong trường học không có lăng quăng. Trong khuôn viên trường không có nước tù đọng, không có các dụng cụ, vật chứa có nước mưa tù đọng để lăng quăng phát sinh...

- Thực hiện vệ sinh lớp học, môi trường, đồ dùng, trang thiết bị dạy học....được dọn rửa, phơi nắng, lau khô trước khi cho vào tủ kính; khử khuẩn môi trường lớp học bằng dung dịch CloraminB vào chủ nhật tuần cuối của tháng nhằm đảm bảo trường học luôn sạch sẽ và an toàn.

3. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất.

- Đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng y tế, nhiệt kế,… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Đầu tư kinh phí để in ấn tài liệu tuyên truyền cho GV và HS.

- Hỗ trợ CBCNV kinh phí để làm công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền dịch bệnh.

4. Kiểm soát nghiêm ngặt bệnh trong trường học:

 - Nhân viên kiêm nhiệm công tác y tế và chăm sóc sức khỏe học sinh kiểm tra ghi nhận vào nhật ký y tế nhà trường cụ thể những trường hợp có dấu hiệu bệnh, thông báo đến cha mẹ học sinh, đồng thời thông báo ngay cho trung tâm Y tế dự phòng để triển khai kịp thời các biện pháp kiểm soát bệnh trong nhà trường.

- Liên hệ thường xuyên với Trạm Y tế xã để nắm vững tình hình các dịch bệnh theo mùa từ đó chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

  1. Thành lập ban tổ chức, kiện toàn ban chăm sóc sức khỏe học sinh, xây dựng kế hoạch.
  • Hiệu trưởng ra quyết định kiện toàn ban chăm sóc sức khỏe học sinh, quyết định thành lập BTC phòng chống dịch bệnh, xây dựng kế hoạch chỉ đạo chung về việc Phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona biến chứng gây ra và phòng chống dịch bệnh giao mùa
  • Phó hiệu trưởng xây dựng kế hoạch học bù, kế hoạch tổ chức các hoạt động chuyên môn trong thời gian phòng chống dịch bệnh.
  •  Chủ tịch công đoàn xây dựng kế hoạch triển khai trong công đoàn viên.
  •  Tổng phụ trách xây dựng kế hoạch thực hiện trong liên đội.
  •  GVCN xây dựng kế hoạch tuyên truyền trong các tiết sinh hoạt, liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh để cập nhật tình hình học sinh ốm.

          2. Biện pháp thực hiện để tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh trong trường:

+ Tăng cường vệ sinh trường lớp, vệ sinh môi trường, tạo sự thông thoáng trong các phòng bán trú, lớp học, thư viện, phòng vi tính...

+ Tăng cường bố trí hợp lý và đảm bảo đầy đủ các cụm vòi nước sạch và xà phòng đủ để học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện việc rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang....

+ Tăng cường truyền thông đến học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường biết cách phòng ngừa nhiễm bệnh bằng những phương tiện truyền thông mà TTYTDP cung cấp như tờ rơi, bài tuyên truyền, phát thanh, ...

+ Hướng dẫn cho học sinh, thầy cô, nhân viên trong trường khi mắc bệnh hoặc phát hiện có người trong trường mắc một trong những bệnh có thể lây lan thành dịch phải thông báo y tế trường học biết để nhà trường cùng với trạm y tế  tổ chức xử lý môi trường trong trường học kịp thời, tránh lây lan.

+ Đối với học sinh khi bị ốm mà có các biểu hiện của dịch viêm phổi cấp do virut Corola gây nên yêu cầu gia đình học sinh phải  điều trị cách ly tại nhà hoặc bệnh viện, không được tự ý đi học, tránh lây nhiễm cho người khác; thông qua học sinh giúp tuyên truyền gia đình tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tự giác dẹp bỏ các vật chứa nước không cần thiết ở trong và xung quanh nhà.

          - CB-GV-NV trong trường thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, diệt muỗi, diệt lăng quăng khi có dịch xảy ra

3. Đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra” nhà trường sẽ phối hợp với cơ quan y tế và các cơ quan khác ứng phó có hiệu quả nhất với các tình huống có thể xảy ra:

- Tình huống 1: Ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam nhưng chưa lây lan ra cộng đồng, chưa ghi nhận tại tỉnh Thái Bình, chưa ghi nhận tại địa phương và tại nhà trường.

- Tình huống 2: Ghi nhận trường hợp bệnh lây lan ra cộng đồng tại Việt Nam, ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh Thái Bình, ghi nhận bệnh nhân tại địa phương.

- Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan ra cộng đồng tại tỉnh Thái Bình, có ghi nhận tại địa phương, đơn vị.

4. Thực hiện việc cho học sinh nghỉ học khi có Thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, của PGD&ĐT Vũ Thư. Trong thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường chủ động phối hợp với trạm y tế địa phương vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên vệ sinh quang cảnh, khuôn viên trường, lớp sạch sẽ, phân công trực trường nghiêm túc. Thông báo cho cha mẹ học sinh thường xuyên cập nhật thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp quản lý, chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh cho học sinh trong thời gian nghỉ học.

Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù vào thời gian thích hợp để đảm bảo hoàn thành chương trình theo quy định.

5. Tạm dừng tất cả các hoạt động trải nghiệm, chuyên đề, hội thi các cấp, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết,... của cán bộ, giáo viên, học sinh để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Hết thời gian cho học sinh nghỉ theo quy định, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tiếp tục nắm bắt tình hình. Nếu học sinh có biểu hiện ốm thì phải cho nghỉ học; phối hợp với gia đình và cơ quan y tế theo dõi sức khỏe chặt chẽ.   

6. Chế độ báo cáo.

- Trưởng các ban ngành đoàn thể, GVCN phải báo cáo ngay cho hiệu trưởng các trường hợp học sinh ốm hoặc có triệu chứng của dịch bệnh, học sinh nghỉ học không có lý do…..

- Hiệu trưởng phải cáo cáo kịp thời với cơ quan y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo theo quy định và chịu trách nhiệm trước những thông tin do mình cung cấp.

Trên đây là kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona biến chứng gây ra và phòng chống dịch bệnh giao mùa của trường TH&THCS  Song An, đề nghị các bộ phận trong nhà trường nghiêm túc triển khai thực hiện tốt các nội dung trên ./.

HIỆU TRƯỞNG DUYỆT                   NGƯỜI XÂY DỰNG KẾ HOẠCH

 

 

 

               Lê Thanh Bình                                     Ngô Thị Thanh Tâm

Nơi nhận:

- PGD&ĐT(để b/c) ;

- CBGV,NV (để t/h);

- Lưu: VP.

 

 

 

                           

 


Tác giả: Ngô Thị Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới